Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà Đà Nẵng

Trong quá trình xây dựng một ngôi nhà, việc tuân thủ và hoàn thành các thủ tục pháp lý, trong đó có việc xin giấy phép xây dựng, là một phần quan trọng và không thể bỏ qua. Đặc biệt, ở Đà Nẵng – một trong những thành phố phát triển nhanh chóng và đang thu hút nhiều dự án xây dựng – thủ tục xin giấy phép xây dựng càng trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các thủ tục cần thiết khi xin giấy phép thi xây dựng nhà tại Đà Nẵng, giúp đảm bảo việc xây nhà diễn ra một cách thuận lợi và hợp pháp.

Giấy phép xây dựng là gì?

giay phep xay dung nha Da Nang
Mẫu giấy phép xây dựng

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014 quy định về giấy phép xây dựng nhà như sau:

“Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình”.

Cũng theo luật này, giấy phép xây dựng bao gồm các loại sau đây:

 • Giấy phép xây dựng mới;
 • Giấy phép sửa chữa, cải tạo;
 • Giấy phép di dời công trình.

Giấy phép xây dựng bao gồm một số nội dung chủ yếu theo luật định, bao gồm: Tên công trình thuộc dự án; Tên và địa chỉ của chủ đầu tư; Địa điểm, vị trí xây dựng công trình; tuyến xây dựng công trình đối với công trình theo tuyến; Loại, cấp công trình xây dựng; Cốt xây dựng công trình; Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; Mật độ xây dựng (nếu có); Hệ số sử dụng đất (nếu có); Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ còn thêm các nội dung về tổng diện tích xây dựng, diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt), số tầng (bao gồm cả tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật, tum), chiều cao tối đa toàn công trình; Thời hạn khởi công công trình.

Giấy phép xây dựng là loại giấy tờ vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng công trình, nhà ở tại Đà Nẵng. Việc thi công công trình không có giấy phép hoặc vi phạm các quy định trong giấy phép có thể dẫn đến các biện pháp xử phạt hành chính, thậm chí là cưỡng chế phá dỡ công trình.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở Đà Nẵng bạn nên quan tâm

Để được cấp giấy phép xây dựng, bạn phải đáp ứng đầy đủ các Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ quy định tại Điều 93, luật Xây dựng năm 2014, cụ thể:

Để được cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị thì phải đảm bảo tốt các điều kiện sau đây:

 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;
 • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;
 • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện như sau: Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ phải Tuân thủ tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng, đáp ứng yêu cầu về công năng sử dụng, công nghệ áp dụng (nếu có); bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn trong sử dụng, mỹ quan, bảo vệ môi trường,… . Hơn nữa, hộ gia đình được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m , phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình xây dựng đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.
 • Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Trình tự, thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở Đà Nẵng

Để được cấp giấy phép xây dựng, bạn phải thực hiện đúng và đầy đủ các quy trình sau:

Vấn đề về pháp lý và giấy phép xây dưng luôn được đơn vị uy tín chuẩn bị tốt
Hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình.
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 •  Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Trình tự, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở tại Đà Nẵng

Bước 1: Chủ đầu tư nộp hồ sơ tại Tổ tiếp nhận và trả hồ sơ Sở Xây dựng. Người nộp hồ sơ phải là đứng đơn đề nghị cấp phép xây dựng hoặc là người được uỷ quyền theo đúng quy định.

Bước 3: Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả Sở Xây dựng kiểm tra hồ sơ, ghi giấy biên nhận đối với trường hợp thành phần hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp thành phần hồ sơ không đáp ứng theo quy định.

Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Sở Xây dựng tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, Sở Xây dựng thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, Sở Xây dựng thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.

Bước 5: Khi hồ sơ hoàn chỉnh, Sở Xây dựng đối chiếu các điều kiện theo quy định của pháp luật để gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng theo quy định. Trong thời gian 12 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Sau thời hạn trên, nếu các cơ quan này không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình; Sở Xây dựng căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng;

Bước 6: Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời hạn quy định. Chủ đầu tư Nhận kết quả tại Tổ tiếp nhận và trả hồ sơ Sở Xây dựng theo thời hạn của Biên nhận hồ sơ.

Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng nhà

Tùy thuộc vào trường hợp và yêu cầu của chủ đầu tư về giấy phép xây dựng, lệ phí sẽ có sự khác biệt như sau:

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ: 50.000 đồng/ 01 giấy phép

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng công trình khác nhà ở riêng lẻ: 100.000 đồng/ 01 giấy phép

Lệ phí điều chỉnh, gia hạn giấy phép xây dựng: 10.000 đồng/ 01 giấy phép.

Xem thêm: Quy trình xây dựng nhà ở Đà Nẵng.

Danahouse – Đơn vị thiết kế, xây dựng nhà hàng đầu, chuyên nghiệp tại Đà Nẵng

Danahouse - Đơn vị hàng đầu hỗ trợ xây dựng nhà Đà Nẵng
Danahouse – Đơn vị hàng đầu hỗ trợ xây dựng nhà Đà Nẵng

Công ty Danahouse tự hào là một đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng và thi công nhà chuyên nghiệp, đáng tin cậy và uy tín tại Đà Nẵng. Với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư và nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất trong việc thực hiện các dự án xây dựng.

Dịch vụ của chúng tôi bao gồm tư vấn và hỗ trợ trong quá trình xin giấy phép xây dựng, từ việc chuẩn bị hồ sơ đến thủ tục pháp lý. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tìm hiểu và thực hiện đúng quy trình và tiêu chuẩn của cơ quan chức năng, giúp đảm bảo việc xin giấy phép diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng. Bên cạnh đó, trong quá trình thi công nhà, chúng tôi cam kết tuân thủ các quy định về chất lượng và an toàn lao động, đảm bảo rằng mỗi công trình đều được thực hiện một cách cẩn thận và chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi sẽ luôn lắng nghe và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, từ đó tối ưu hóa quy trình thi công và đảm bảo sự hài lòng cao nhất.

Với sứ mệnh mang lại giá trị và sự hài lòng cho khách hàng, công ty Danahouse sẽ luôn là đối tác đáng tin cậy trong mọi dự án xây dựng của bạn. Hãy để chúng tôi đồng hành và hỗ trợ bạn từ khâu lập kế hoạch đến hoàn thiện công trình, để mỗi ngôi nhà trở thành một không gian sống hoàn hảo và an lành.

Xem thêm: Đơn vị xây dựng nhà Đà Nẵng chuyên nghiệp.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về quy trình và các bước cần thiết khi xin giấy phép xây dựng nhà tại Đà Nẵng. Việc tuân thủ các quy định pháp luật và hoàn thành đúng các thủ tục pháp lý là vô cùng quan trọng để đảm bảo việc xây dựng được thực hiện một cách hợp pháp và an toàn. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình xin giấy phép thi xây dựng nhà và từ đó thực hiện dự án của mình một cách thành công và hiệu quả.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ liên hệ: 187 Nguyễn Mậu Tài – Đà Nẵng

Điện thoại: 02367 303 606 – 090 585 88 87

Email: danahousecare@gmail.com

Fanpage: Danahouse

TikTok: kts_nguyenphuocdung

One thought on “Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *