13 công trình nổi bật của nữ kiến trúc sư lừng danh Zaha Hadid

Zaha Hadid là vị nữ kiến trúc sư người Anh gốc Iraq nổi tiếng với những công trình thiết kế mang đầy tính tương lai và biểu tượng. Sử dụng những vật liệu bền nhất trên thế giới như bê tông và thép, Zaha Hadid có biệt tài điều khiển chúng để tạo thành những vật thể trông vô cùng mềm mại mà vẫn chắc chắn. Các tác phẩm của bà đều có các đặc trưng như mặt tiền uốn cong hay những góc nhọn ấn tượng đầy mê hoặc, có khả năng biến đổi linh hoạt tùy thuộc vào góc nhìn của người xem và làm đảo lộn các quy ước kiến trúc khiến ta không thể rời mắt. 

Trong hơn hai thập kỷ qua, bà được vinh danh bằng một danh sách dài các giải thưởng có thể kể đến như: 

 • Năm 2004, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới được trao giải thưởng Pritzker đầy danh giá trong giới kiến trúc.
 • Năm 2010 và 2011, bà nhận được Giải thưởng Stirling của Anh cho sự xuất sắc trong kiến trúc. 
 • Vào năm 2014, công trình Trung tâm Văn hóa Heydar Aliyev đầy tính biểu tượng của bà đã giành được Giải thưởng Thiết kế Bảo tàng của Năm. 
 • Năm 2016, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên giành được Huy chương vàng RIBA của Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh. 

Vào ngày 31/03/2016, Zaha Hadid đột ngột qua đời ở tuổi 65 tại một bệnh viện ở Miami.

Mời bạn chiêm ngưỡng 13 công trình tiêu biểu nhất của Zaha Hadid dưới đây:
 1. Heydar Aliyev Centre
 2. Eli and Edythe Broad Art Museum
 3. Capital Hill Residence
 4. Galaxy Soho
 5. The Riverside Museum
 6. London Aquatics Center
 7. Guangzhou Opera House
 8. Zaragoza Bridge Pavilion
 9. Rosenthal Contemporary Arts Centre
 10. Ordrupgaard Museum
 11. Phæno Science Center
 12. National Museum of the 21st Century Arts (MAXXI)
 13. Pierres Vives Building

Heydar Aliyev Centre

Được bao phủ bởi bê tông cốt thép và polyester, công trình rộng 57.500 mét vuông này ở Baku, Azerbaijan nổi tiếng với mặt tiền cong vút. Đây cũng được xem là một trong những công trình nổi tiếng nhất của Zaha Hadid.

Eli and Edythe Broad Art Museum

Bảo tàng nghệ thuật nằm trong khuôn viên của Đại học Bang Michigan được Zaha Hadid hoàn thành vào năm 2012 với thiết kế dường như đóng băng trong chuyển động.

Capital Hill Residence

Đây là thiết kế nhà ở tư nhân duy nhất của Zaha Hadid. Nằm trong một khu rừng gần Moscow, dự án trị giá 140 triệu đô la này có một nửa chìm trong lòng đất.

Galaxy Soho

Khu phức hợp bán lẻ, văn phòng và giải trí ở Bắc Kinh bao gồm 4 cấu trúc hình cầu được ốp bằng nhôm và đá liên kết với nhau bằng những cây cầu dành cho người đi bộ.

The Riverside Museum

Bảo tàng Riverside, một công trình bổ sung cho Bảo tàng Giao thông vận tải Glasgow ở Scotland, có hình dáng nổi bật với mái nhà mạ kẽm ngoằn ngoèo.

London Aquatics Center

Trung tâm thể thao dưới nước London được thiết kế để chứa 17.500 khán giả cho Thế vận hội mùa hè 2012. Công trình có mái bê tông nhấp nhô với các đường cắt cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu qua làn nước trong xanh của hồ bơi.

Guangzhou Opera House

Nhà hát Opera Quảng Châu ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc có hình dạng giống như hai viên sỏi trên bờ sông Châu Giang. Nội thất của khán phòng chính lung linh được lót bằng các tấm thạch cao đúc theo hình dạng hữu cơ, uyển chuyển và được thắp sáng bằng hàng nghìn ngọn đèn nhỏ giống như những ngôi sao trên bầu trời đêm.

Zaragoza Bridge Pavilion

Cầu Zaragoza, được xây dựng vào năm 2008, đóng vai trò như một cây cầu dành cho người đi bộ bắc qua sông Ebro ở Zaragoza, Tây Ban Nha. Mặt ngoài của tòa nhà, bao gồm 29.000 hình tam giác, được làm bằng bê tông cốt sợi thủy tinh.

Rosenthal Contemporary Arts Centre

Một trong số ít dự án của Hadid với thiết kế hình khối, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Rosenthal của Cincinnati hoàn thành vào năm 2003, là bảo tàng đầu tiên của Hoa Kỳ do một phụ nữ thiết kế.

Ordrupgaard Museum

Công trình bổ sung của Hadid cho Bảo tàng Ordrupgaard được hoàn thành vào năm 2005, ngay phía bắc Copenhagen. Được xây dựng từ bê tông dung nham đen và kính, công trình phản chiếu môi trường tươi tốt xung quanh.

Phæno Science Center

Thiết kế của Hadid cho Trung tâm Khoa học Phæno ở Wolfsburg, Đức — một cấu trúc nhà sàn bằng bê tông khổng lồ đã giành được Giải thưởng RIBA Châu Âu năm 2006.

National Museum of the 21st Century Arts (MAXXI)

Được đẽo từ bê tông và thép, Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Thế kỷ 21 (MAXXI) ở Rome được xây dựng trên địa điểm của một khu quân sự bỏ hoang.

Pierres Vives Building

Tòa nhà Pierres Vives bằng bê tông và kính ở Montpellier, Pháp, chứa 3 cơ quan chính phủ của nước này.

Nguồn: RGB.vn | Theo: Architectural Digest